CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH VILA

Cấu tạo chung và cách thức hoạt động của lò vi sóng

Cấu tạo chung của lò vi sóng

Thông thường, một lò vi sóng thường có cấu tạo gồm 04 bộ phận chính:

 

cau-tao-cua-lo-vi-song

 • Nguồn phát sóng (hay còn gọi là Magnetron): là một ống kiểm soát điện từ, giúp biến điện năng thành sóng vi ba.
 • Mạch điện tử điều khiển
 • Ống dẫn sóng: là các thiết bị dùng để truyền dẫn sóng, như sóng điện từ hay sóng âm. Tùy vào loại sóng mà ống dẫn sóng được thiết kế chuyên biệt
 • Ngăn nấu: là một lồng hoặc khoang, gồm kim loại hoặc dạng lưới kim loại bao quanh, đảm bảo không cho sóng lọt ra ngoài. Tấm lưới kim loại này thường được thiết kế làm cửa lò vi sóng. Mắt lưới đủ nhỏ để vi sóng không thể thoát ra cũng như đủ lớn để ánh sáng có thể lọt vào giúp chúng ta nhìn thấy thức ăn đang được nấu bên trong
 • Phần lớn, tất cả các lò vi sóng đều được thiết kế 1 bàn xoay bằng thủy tinh hoặc kính để xoay tròn thức ăn. Chính nhờ quá trình xoay tròn đều nên thức ăn được chín đều.

 

Khi cần sử dụng lò vi sóng, các mẹ vẫn hết sức lưu ý bởi lò vi sóng sử dụng sóng điện từ có tần số cao nên có thể, các lưới chắn không thể chắn hết các sóng điện tử, dẫn đến gây tổn thương cho người sử dụng khi đứng quá gần.

 

Lò vi sóng hoạt động như thế nào?

Sử dụng lò vi ba nhiều năm, các mẹ có bao giờ để ý, chiếc lò vi ba làm thế nào để làm chín thức ăn chưa? Cùng tìm hiểu nhé.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-lo-vi-song

Trong lò vi sóng, có sóng vi ba. Loại sóng này chính là các dao động của trường điện từ với tần số thường ở 2450 mHz. Các phân tử thức ăn thường ở dạng lưỡng cực điện (tức là có 1 đầu tích điện âm và đầu kia tích điện dương), thường có xu hướng quay, theo hướng nằm song song với chiều điện trường ngoài. Các phân tử sẽ bị quay qua lại rất nhanh do điện trường dao động, tạo thành chuyển động nhiệt hỗn loạn qua va chạm phân tử, dẫn đến nóng thức ăn, theo thời gian sẽ làm chín thức ăn.

Điện lạnh Vila xin chia sẻ một số mẹo khi chọn mua lò vi sóng để Quý vị có thể tham khảo:

 

1./ Tính tiện dụng và công năng của lò vi sóng:

Hiện nay trên thị trường có hai loại phổ biến: lò vi sóng cơ và lò vi sóng điện tử:

 • Lò vi sóng cơ: thuận tiện cho những gia đình có trẻ nhỏ và người già bởi sự đơn giản, dễ sử dụng của nó. Về cơ bản, các nút điều khiển tương đối an toàn với các bé, lại có sự chỉ dẫn bằng tiếng việt.
 • Lò vi sóng điện tử: nhiều chức năng hơn đồng thời bảng điều khiển phức tạp hơn, cần có thời gian làm quen trước khi sử dụng.
 • Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng đã ưu tiên sản xuất các lò vi sóng có thêm chức năng nướng tiện dụng. Do đó, các mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu nhu cầu của gia đình để chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhé.

2./ Công suất của lò vi sóng và dung tích của lò vi sóng:

 • Lò vi sóng có công suất khoảng 17L rất phù hợp với gia đình của vợ chồng trẻ và 01 đứa con bởi sự nhỏ gọn vốn có. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn nhiều hơn 3 người, bạn nên sử dụng lò lớn hơn một chút, khoảng từ 20 đến 23L, như vậy khối lượng thực phẩm dùng để nấu trong lò vi sóng sẽ phù hợp với số lượng người có trong gia đình bạn. Đối với các nơi chuyên nấu ăn như: cantin trường học, xí nghiệp,.. lò vi sóng có dung tích trên 25L là lựa chọn lý tưởng nhất.
 • Công suất lò vi sóng ở mức 700 -1200W là phù hợp nhất. Thông thường, công suất càng cao tương đương với việc tiêu tốn điện càng nhiều, nhưng cũng tiết kiệm thời gian cho bạn càng nhiều. Do đó, các bạn cũng có thể căn cứ trên tình hình thực tế để lựa chọn được thiết bị phù hợp với gia đình mình.

 

3./ Lựa chọn nhà sản xuất uy tín và nhà cung cấp đáng tin cậy

 • Đây chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có được sản phẩm tốt. Bởi một hãng sản xuất uy tín là nơi sản xuất ra những mặt hàng đã được tin dùng qua nhiều năm, đạt tiêu chuẩn chất lượng, ít nhất là mang tầm Quốc gia. Và nhà cung cấp đáng tin cậy cũng được đo bằng số lượng sản phẩm bán tới tay người tiêu dùng.

 

tu-van-mua-lo-vi-song

Trường hợp xảy ra sự cố, vui lòng liên hệ ngay các đơn vị chuyên bảo trì sửa chữa lò vi sóng để được sửa chữa kịp thời. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: 0944.122.448 hoặc 028 37192900

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Bài viết mới
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.
Call Now Button