CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH VILA

Làm gì khi tủ lạnh bị tắc ẩm?

Tủ lạnh luôn là người bạn đồng hành không thể thiếu của các bà nội trợ, giúp làm nên những món ăn ngon cho các buổi sum họp của mỗi gia đình. Vào một ngày đẹp trời, bạn phát hiện thấy thực phẩm để trong tủ lạnh không được đủ độ lạnh và nghe được những âm thanh kêu to từ tủ. Lúc này chiếc tủ lạnh nhà bạn đã mắc phải “căn bệnh” tắc ẩm quen thuộc rồi. Vậy chúng ta phải làm gì khi tủ lạnh bị tắc ẩm đây? Điện Lạnh Vila sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Làm gì khi tủ lạnh bị tắc ẩm?
Làm gì khi tủ lạnh bị tắc ẩm?

 

 

Những dấu hiệu của tủ lạnh bị tắc ẩm là gì?

Dấu hiệu rõ ràng nhất để phát hiện hiện tượng tắc ẩm tủ lạnh chính là độ lạnh của máy giảm xuống làm cho thực phẩm dự trữ dễ bị hư hỏng. Khi máy vận hành, bạn có thể cảm nhận độ lạnh do máy tỏa ra nhưng một lúc sau nhiệt độ tăng dần lên và máy không còn lạnh nữa. Tiếp theo, dàn máy sẽ nóng lên nhanh chóng và hoạt động bất thường khiến bạn không thể kiểm soát được. Căn bệnh tắc ẩm của tủ lạnh không chỉ ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm mà còn làm hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng lên đáng kể.

Nguyên nhân làm cho tủ lạnh bị tắc ẩm

Tìm ra nguyên nhân làm cho tủ lạnh bị tắc ẩm khá dễ dàng. Trong quá trình làm lạnh của tủ, hơi nước tích tụ trong dàn nóng và dàn lạnh của tủ gây ra hiện tượng đóng băng làm cho gas bị tắc nghẽn không thể chuyển sang dàn bay hơi. Sau một thời gian thì chỗ nước nóng băng sẽ bay hơi nên gas lại hoạt động trở lại. Chính chu kỳ này đã tạo ra hiện tượng lạnh-không lạnh bất bình thường như thế. Thêm vào đó, khi dòng điện chạy qua máy nén ở áp suất cao do các nguyên nhân như: Dàn nóng bị phủ bụi, hoạt động quá mức, hư tụ quạt,… cũng dẫn đến tủ lạnh nhà bạn bị tắc ẩm.

Nguyên nhân tủ lạnh bị tắc ẩm
Nguyên nhân tủ lạnh bị tắc ẩm

Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị tắc ẩm

Nếu tủ lạnh nhà bạn không thường được vệ sinh đúng cách và thường xuyên thì hay gặp phải tình trạng bị tắc ẩm, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Vì thế, hãy cố gắng dành thời gian khoảng 2 lần hoặc ít nhất 1 lần trong tuần để tổng vệ sinh và khử mùi cho tủ lạnh nhà bạn. Một số điều cần lưu ý khi bạn tiến hành vệ sinh tủ lạnh tại nhà như:

+ Dùng khăn sạch tẩm nước ấm để vệ sinh phần vỏ cửa tủ lạnh, phần đáy và điệm tủ rồi lau khô thêm một lần nữa.

+ Khi lau bụi phần dàn nóng thì nên sử dụng khăn mềm và được vắt khô nước để tránh tình trạng nước chảy vào làm hư hỏng máy và chập điện.

+ Đảm bảo tủ lạnh được lau khô hoàn toàn trước khi khởi động lại

+ Cách khoảng 2 tuần bạn nên dùng nút Thermostat về vị trí ON hoặc OFF để tủ lạnh “xả hơi” trong vòng 15-30 phút, sau đó rút dây điện và tắt nguồn.

Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị tắc ẩm
Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị tắc ẩm

Đặc biệt, khi tủ lạnh bị tắc ẩm do hệ thống lạnh có hơi nước thì bạn cần xả và nạp lại gas, rồi thay dầu nhớt và thay phin lọc mới cho hệ thống. Nếu bạn am hiểu về tủ lạnh thì có thể tự thực hiện tại nhà còn không thì khuyên bạn nên lựa chọn dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín tại TP. HCM để nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và toàn diện hơn. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh, Vila tin chắc sẽ giúp bạn “điều trị” triệt để mọi căn bệnh khó chữa của tủ lạnh, trong đó có tình trạng tủ lạnh bị tắc ẩm như thế này.

Hãy luôn dành thời gian để chăm sóc và quan tâm đến chiếc tủ lạnh nhà mình để nó gắn bó dài lâu với gia đình bạn. Đừng quên liên hệ với Điện Lạnh Vila mỗi khi bạn cần sự hỗ trợ về vệ sinh sửa chữa tủ lạnh tại nhà nhé.

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Bài viết mới
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.
Call Now Button