CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH VILA

Cách chọn và sử dụng ống đồng máy lạnh để tiết kiệm điện

Không phải ai mua cũng đều biết cách sử dụng máy lạnh, nhất là việc chọn và sử dụng ống đồng máy lạnh sao cho tiết kiệm điện máy lạnh tối ưu. Chưa kể trong trường hợp lắp đặt sai bộ phận tưởng chừng không quan trọng này còn khiến cho máy lạnh bị hãng từ chối bảo hành khi gặp sự cố không đáng có. Hiểu điều đó, điện lạnh Vila sẽ chia sẻ với bạn cách chọn và sử dụng ống đồng khi lắp đặt máy lạnh ngay sau đây.

Kích thước ống đồng phụ thuộc vào “sức ngựa”

“Sức ngựa” (HP) hay còn gọi là công suất làm lạnh của máy điều hòa được quy đổi ra đơn vị BTU chuẩn Anh Quốc. Với mỗi loại điều hòa công suất khác nhau, bạn sẽ có cách sử dụng máy lạnh cũng như chọn và lắp đặt ống đồng máy lạnh phù hợp. Cách tính chuẩn xác như sau:

  • Máy lạnh 1 HP (~ 9000 BTU): ống đồng cần có đường kính ngoài 10 mm.
  • Máy lạnh 1.5 HP (~ 12000 BTU): ống đồng cần có đường kính từ 10 mm – 12 mm.
  • Máy lạnh 2 HP (~ 18000 BTU): ống đồng cần có đường kính ngoài 12 mm.
  • Máy lạnh 2.5 HP (~ 24000 BTU): ống đồng cần có đường kính ngoài 12 mm – 16 mm.

 

cach-chon-va-su-dung-ong-dong-may-lanh-1

Lựa chọn máy lạnh công suất nào lại tùy thuộc vào diện tích phòng của bạn. Ví dụ như máy lạnh 1 HP, tương đương 9000 BTU chỉ dành cho phòng dưới 15m2. Trong khi đó máy lạnh 2.5 HP có thể sử dụng cho phòng rộng tới 35m2.

Độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh

Cũng phải tuân theo tiêu chuẩn giống như kích thước, độ dài ống đồng giữa dàn nóng và dàn lạnh được quy định nghiêm ngặt của hãng sản xuất. Điều này không nhằm mục đích nào khác để tiết kiệm điện máy lạnh một cách tối đa.

Trong trường hợp nếu bạn lắp ống đồng quá ngắn sẽ làm gas máy lạnh không kịp hồi về máy nén. Chính tình trạng đó sẽ làm gas bị tắc nghẽn, gây hư hỏng nghiêm trọng cho máy lạnh trong quá trình sử dụng lâu dài. Còn trong trường hợp lắp ống đồng quá dài, máy lạnh của bạn sẽ làm lạnh tương đối chậm, làm tiêu hao điện năng một cách tương đối lớn.

cach-chon-va-su-dung-ong-dong-may-lanh-2

Chính vì thế khi chọn và sử dụng ống đồng máy lạnh, bạn cần chú ý đến độ dài ống đồng dao động trong khoảng từ 3 – 7m. Mặt khác, thông số kỹ thuật của mỗi hãng một khác, bạn cần đặc biệt chú ý khi lắp đặt, đặc biệt tham khảo sách hướng dẫn kèm theo máy. Sự thật đây không chỉ là một cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện mà còn giảm thiểu khá nhiều chi phí cho phần ống đồng khi lắp đặt.

Độ cao giữa cục nóng và cục lạnh

Ngoài hai yếu tố trên đây, bạn cũng cần lưu ý đến độ cao giữa cục nóng và cục lạnh sao cho nằm trong giới hạn cho phép của nhà sản xuất. Nguyên nhân chính là độ cao tưởng chừng không quan trọng này lại quan trọng không tưởng và ảnh hưởng khá nhiều tới cách sử dụng máy lạnh có tiết kiệm điện năng hay không.

Cụ thể, máy lạnh nên cách trần và cách tường bên cạnh tối thiểu 5cm. Còn độ cao giữa cục nóng và cục lạnh nên để ở mức tối thiểu 2,3m để đảm bảo điện năng không bị tiêu hao một cách không đáng trong quá trình sử dụng máy lạnh.

cach-chon-va-su-dung-ong-dong-may-lanh-3

Mặt khác, để có cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện, bạn cần phải bỏ túi các bí quyết sử dụng nhằm tạo thói quen cho mình trong khi sử dụng. Từ đây bạn có thể tiết kiệm điện máy lạnh một cách tối đa, mang đến hiệu quả kinh tế cao.

Có thể thấy cách chọn và sử dụng ống đồng máy lạnh có ảnh hưởng khá lớn đến cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện năng. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền điện không nhỏ.

Bài viết tham khảo thêm: Lắp đặt máy lạnh quận 12

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Bài viết mới
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.
Call Now Button