CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH VILA

Ngành điện lạnh phải làm gì để khôi phục hoạt động sau đại dịch Covid-19?

Cơn lốc Covid-19 ào đến, đảo lộn mọi thứ, từ cuộc sống đến kinh doanh. Ngành điện lạnh cũng không nằm ngoài tầm tàn phá của nó. Khi dịch bệnh qua đi, mọi việc sẽ trở lại bình thường, vậy làm thế nào để ngành điện lạnh có thể khôi phục hoạt động sau đại dịch Covid-19? Đây thực sự là một câu hỏi lớn cần đi tìm lời giải. 

Những tổn thất mà ngành điện lạnh phải hứng chịu từ dịch Covid-19

– Các hợp đồng đã ký, hợp đồng đang thi công và cả những hợp đồng tiềm năng của ngành điện lạnh với các các văn phòng, công ty, nhà hàng, khách sạn, các dự án bất động sản,… đều ngưng trệ, dậm chân tại chỗ, chưa biết khi nào có thể vận hành.

– Các cơ quan, xí nghiệp, khu công nghiệp phải giảm tải sản xuất hoặc cho công nhân nghỉ việc để chống dịch vì thế việc sửa chữa, thay thế các thiết bị của ngành điện lạnh tại các cơ sở này cũng gián đoạn theo.

– Vận chuyển các thiết bị của ngành điện lạnh bằng đường thủy, đường hàng không, đường bộ đều gặp khó khăn khiến nhiều cơ sở kinh doanh điện lạnh và người lao động ngành điện lạnh gặp khó khăn, mất việc làm

– Tâm dịch rơi vào các thành phố lớn như TP HCM, Bình Dương, Hà Nội….nơi mà nhu cầu về ngành điện lạnh là khá cao.

Cơn lốc Covid-19 ào đến, đảo lộn mọi thứ từ cuộc sống đến kinh doanh…

Trước những khó khăn như vậy, ngành điện lạnh cần phải đề ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để khôi phục hoạt động sau đại dịch Covid-19?

Mục tiêu trong ngắn hạn

– Phương châm cần áp dụng lúc này đối với ngành điện lạnh là sự liên kết giữa các miền, các doanh nghiệp từng miền thông qua hội điện lạnh tại các địa phương để chia sẻ hợp đồng, thiết bị, công trình để cùng nhau vượt qua đại dịch. Các doanh nghiệp cần bắt tay nhau để đảm bảo nguồn cung thiết bị, vật tư cho ngành điện lạnh dẫu phương tiện vận chuyển đang là một bài toán khó. 

– Đảm bảo đời sống cho người lao động ở mức tối thiểu, hỗ trợ họ bằng những khoản trợ cấp cần thiết, chăm sóc tốt về mặt tinh thần, thực hiện tốt các cam kết trong hợp đồng để họ yên tâm cùng doanh nghiệp vượt khó. Làm được như vậy, sẽ giữ chân họ ở lại với doanh nghiệp. Sau đại dịch, sẽ không phải vất vả tìm kiếm công nhân lành nghề, thạo việc cho doanh nghiệp mình. Từ đó, tiết kiệm được cả thời gian và tiền bạc để không bỏ lỡ những hợp đồng trong tầm tay.

– Cố gắng cắt giảm những chi phí không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo doanh nghiệp có thể hoạt động. Dùng kinh phí tiết giảm đó tái đầu tư cho việc duy trì hoạt động của doanh nghiệp. 

– Đẩy mạnh và phủ sớm việc tiêm vaccine Covid-19 cho người lao động. 

Thực hiện được những mục tiêu trong ngắn hạn này, các doanh nghiệp điện lạnh sẽ trả lời được câu hỏi ngành điện lạnh phải làm gì để khôi phục hoạt động sau đại dịch Covid-19.

Ngành điện lạnh phải làm gì để khôi phục hoạt động sau dịch COVID-19
Ngành điện lạnh phải làm gì để khôi phục hoạt động sau đại dịch COVID-19

Mục tiêu trong dài hạn

– Tận dụng lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do FTA, hiệp định CPTTP để kích cầu, để đặt ra hướng đi cho ngành và để kinh doanh hiệu quả

– Kinh tế thế giới sẽ hồi phục sau đại dịch nhờ chiến dịch tiêm chủng Vaccine và bào chế thành công thuốc đặc trị chữa Covid-19. Việt Nam đã và đang tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, vì thế, trong xu thế chung đó, ngành điện lạnh trong nước cũng không thể đứng ngoài mà cần vận hành trơn tru sau đại dịch

– Có chiến lược dài hơi về nguồn công nhân, dựa trên những thống kê và bản kế hoạch chi tiết, sát với thực tế của từng doanh nhiệp. Cần xây dựng đội ngũ công nhân bản lĩnh, chuyên môn nghiệp vụ tinh thông, xử lý tình huống nhanh…. Đây là lợi thế của doanh nghiệp trong bối cảnh cung nhiều hơn cầu. Đào tạo nhân sự tốt sẽ là điều kiên cần và đủ cho doanh nghiệp bứt phá trong cạnh tranh. Khi có những doanh nghiệp ngoại chen chân vào thị trường Việt Nam, nếu không chuẩn bị tốt, ngành điện lạnh Việt Nam có thể thua ngay trên sân nhà. Việc chú trọng tái cơ cấu ngành bằng những kế hoạch cụ thể, tầm nhìn đủ rộng và chiến lược dài hơi là việc làm cần thiết để cạnh tranh tốt và cạnh tranh có kết quả sau đại dịch. 

– Duy trì mối quan hệ tốt với các bạn hàng đầu vào và đầu ra ngay cả khi chuỗi cung- cầu bị đứt gãy tạm thời. Phải để tâm tới việc khôi phục hoạt động từ qui trình quản lý đến chất lượng dịch vụ và cả sản phẩm mình cung cấp cho đối tác. 

– Cần có tâm thế vững vàng để thích nghi với trạng thái “bình thường mới” của xã hội và cả nền kinh tế sau đại dịch. 

– Để ngành điện lạnh có thể khôi phục hoạt động một cách nhanh nhất và bắt kịp dòng chảy trong thời kỳ hội nhập toàn cầu đó là chuyển đổi số. Đây là bước đi thích hợp nếu không muốn “bị bỏ lại phía sau” khi thời đại công nghệ 4.0 đã đi được quá nửa đường. Chuyển đổi số sẽ là một lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Cần kết hợp tốt giữa mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn để ngành điện lạnh có thể khôi phục hoạt động sau đại dịch Covid-19./.

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Bài viết mới
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.
Call Now Button