CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH VILA

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tác động lớn tới toàn ngành điện lạnh

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 26/07/2021, Việt Nam đã ghi nhận 101.173 ca mắc Covid-119. Đây cũng là con số cao kỷ lục nhất trong 4 đợt dịch kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam

Dịch bệnh lây lan nhanh chóng trên khắp các tỉnh thành trong cả nước đã dẫn đến việc ảnh hưởng các lĩnh vực, trong đó ngành điện lạnh được các chuyên gia kinh tế đánh giá có sự thay đổi đáng kể. 

Ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung

Việt Nam là một trong những quốc gia châu Á chịu tác động mạnh và trực tiếp, cả phía cầu và phía cung khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và lây lan. Đối với lĩnh vực kinh tế, đợt dịch lần thứ 4 này được các nhà nghiên cứu, các chuyên gia kinh tế đánh giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các lĩnh vực như: 

  • Lĩnh vực nông-lâm nghiệp-thủy sản: Khó khăn trong xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu phụ trợ nông nghiệp.
  • Lĩnh vực dịch vụ và bán lẻ: Chịu tác động mạnh do tổng cầu giảm.
  • Lĩnh vực tài chính – ngân hàng – bảo hiểm: Ảnh hưởng trên cả nước.
  • Lĩnh vực bất động sản: Chịu ảnh hưởng chủ chốt là hoạt động cho thuê sàn thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ,…

Trong đó với lĩnh vực công nghiệp và xây dựng thì ngành sản xuất với chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đứt gãy và ngành xây dựng sụt giảm do bất động sản khó khăn. 

Nhiều lĩnh vực sản xuất của Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào nguyên, nhiên liệu nhập khẩu, chủ yếu là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Do đó các ngành sản xuất theo mô hình chuỗi cung ứng như điện thoại, điện tử, máy tính, dệt may, sắt – thép, lọc hóa dầu… (cũng là những ngành xuất khẩu chủ lực, tạo việc nhiều làm của Việt Nam), đều chịu ảnh hưởng tiêu cực do chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, đứt gãy, gây thiếu nguồn cung đầu vào. 

Ngành điện lạnh Việt Nam ảnh hưởng như thế nào?

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tác động lớn tới toàn ngành điện lạnh

Chỉ riêng trong năm 2021, dịch bệnh Covid-19 kéo dài từ Tết nguyên đán cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Ngành điện lạnh là một trong những hạng mục cơ điện quan trọng và đang phát triển mạnh trong nhiều năm qua thì đến nay cũng chịu tác động không nhỏ. 

Ngành điện lạnh có sự thay đổi cả về cung ứng sản phẩm vật tư – linh kiện do vận chuyển qua cảng biển, ngành hàng không trì trệ, chậm lưu thông, các dịch vụ thi công – lắp đặt – sửa chữa điện lạnh cũng sụt giảm do hàng loạt các nhà máy công nghiệp, các công ty, văn phòng,…phải đóng cửa do dịch bệnh. Các dự án bất động sản đang trong quá trình thi công – xây dựng cũng tạm dừng do dịch bệnh, sự đầu tư của khách hàng,…

Đối với thợ điện lạnh ở Miền Bắc, công việc bắt đầu dịch chuyển sang các công trình đang xây dựng hoặc nghỉ liên tục do các hàng loạt các công ty nhà máy công nghiệp tại miền Bắc tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh,….bị đóng cửa, tạm dừng hoạt động hoặc tinh giảm nguồn lao động. Những người vẫn còn đang đi làm cho rằng, họ còn cảm thấy vẫn may mắn vì chưa phải ở nhà nghỉ dịch. 

Nhiều kỹ sư, thợ điện lạnh chia sẻ: “Nếu như so với các năm trước, thì thu nhập của chúng tôi đều bị sụt giảm từ 30 – 50 %. Số ít nhóm thợ còn bị mất việc hoặc dừng việc trong thời gian dịch bệnh tăng cao”.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tác động lớn tới toàn ngành điện lạnh

Các khu vực phía Nam như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương,…đang là tâm dịch của cả nước cũng phải ngừng tất cả các hoạt động để chống dịch. Rất nhiều công nhân đang làm trong các nhà máy cung ứng – sản xuất linh kiện điện lạnh cũng bị nghỉ việc ngắn hạn hoặc phải tạm dừng công việc do các công ty cắt giảm nhân lực vì việc làm ít.

Đối với nhiều người, họ có thể làm việc online, hoặc dành thời gian chăm sóc cho gia đình. Nhưng với những người lao động nói chung, đặc biệt là trong ngành điện lạnh, họ mong ngóng từng ngày, không biết bao giờ được công ty gọi đi làm trở lại để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Anh Tâm – một trong những kỹ thuật viên tại một công ty điện lạnh tại Tp. Hồ Chí Minh cho hay: “Công ty cho nghỉ nửa tháng nay rồi, ở nhà mà lo lắng, sốt ruột từng ngày bởi quá nhiều thứ phải chi trả, nào là tiền nhà trọ, tiền lo cho gia đình, tiền điện nước, tiền sinh hoạt hằng ngày”.

Các đơn vị kinh doanh bán lẻ vật tư điện lạnh trên thị trường cũng chia sẻ những bất cập của đợt dịch đang ảnh hưởng đến việc nhập và bán hàng ra ngoài thị trường. Anh Hải – chủ cửa hàng cho biết: “Vật tư, linh kiện thì khó lấy, giá cũng theo đó mà tăng cao hơn so với ngày thường. Lượng đặt các đơn hàng của khách giảm đáng kể”.

Thách thức lớn được đặt ra đối và cần các doanh nghiệp, công ty vừa và nhỏ là cần có biện pháp, hành động gì để giải quyết tình hình khó khăn cũng như đưa ra những chính sách giúp đỡ công nhân viên của mình. Trước hết, các đơn vị cần phải ổn định tâm lý cho người lao động trong thời gian nghỉ việc ngắn hạn, hỗ trợ khoản tiền trợ cấp nếu đưa ra quyết định nghỉ việc, đảm bảo đúng các yêu cầu của hợp đồng lao động cũng như trong bảo hiểm lao động đã quy định.

Tâm lý đồng lòng

Hội Điện lạnh thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị uy tín trong cộng đồng ngành điện lạnh tại Việt Nam. Các hội viên cùng rất nhiều anh em trong ngành đã tham gia, tổ chức nhiều chương trình, hoạt động xã hội có ý nghĩa nhằm chia sẻ những khó khăn trong thời gian dịch bệnh ảnh hưởng tới việc làm, cuộc sống của mọi người. 

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tác động lớn tới toàn ngành điện lạnh

Tâm lý chung của cộng đồng ngành điện lạnh cũng như các ngành khác đều lo lắng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên, để sớm trở lại với công việc, duy trì được cuộc sống cho bản thân và gia đình, thì trước hết mọi người cần có ý thức phòng dịch, chung tay cùng cộng đồng theo chỉ định của Chính Phủ và Bộ Y tế. 

Cộng đồng ngành điện lạnh tin chắc rằng, mọi người cùng đồng lòng, vững tâm cùng Nhà Nước, Chính Phủ thì cuộc sống của chúng ta sẽ sớm quay trở lại bình thường. 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp từ báo Thương trường và Nhịp sống doanh nghiệp

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Bài viết mới
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.
Call Now Button