CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH VILA

Ông tổ ngành điện lạnh là ai?

Nếu hỏi rằng, cha đẻ của ngành điện là ai, thì mọi người thường nghĩ ngay đến nhà khoa học Thomas Edison. Vậy thì trong lĩnh vực điện lạnh, các bạn có đoán được người sáng chế đầu tiên là ai không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Để đi tìm lời giải cho câu hỏi: “Ông tổ ngành điện lạnh là ai?– hãy bắt đầu từ lịch sử hình thành và phát triển của các loại máy lạnh.

Lịch sử hình thành và phát triển của chiếc máy điều hòa 

Bắt nguồn từ xa xưa

Ông tổ ngành điện lạnh là ai
Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng nhiều biện pháp chống nóng tại vùng sa mạc

Từ thời xưa, người Ai Cập cổ đại đã biết chế tạo ra mô hình làm mát để phục vụ cho chính mình – chính là treo lau sậy trên những cửa sổ rồi phun nước lên.

Khi có gió thổi vào mô hình sẽ mang theo hơi  nước vào bên trong căn phòng, giúp độ ẩm trong phòng tăng lên, làm mát không khí, giảm oi ả của cái nóng vùng đất sa mạc.

Người La mã cổ đại họ cũng sáng chế ra mô hình khá độc đáo để làm mát không khí trong nhà. Đầu tiên, họ bao quanh tường nhà hệ thống ống nước, khi nước được lưu thông sẽ giảm nhiệt độ bên trong nhà, giúp không khí giảm ngột ngạt, dễ chịu hơn.

Còn người Ba Tư thời trung cổ lại xây dựng tháp gió và các bể chứa nước để cản trở không khí nóng xâm nhập vào nhà. 

Những nhà khoa học là “cha đẻ” đầu tiên của máy điều hòa không khí

Ở thế kỷ XVII, nhà phát minh Cornelis Drebble đã có ý tưởng làm mát không khí bằng cách cho thêm muối và nước. 

Năm 1758, nhà phát minh John Hadley đã nghiên cứu và phát hiện ra mối liên hệ giữa sự bay hơi của chất lỏng và quá trình làm lạnh không khí.

Năm 1820, nhà khoa học người Anh Michael Faraday đã nghiên cứu sự bay hơi, khí aminiac có khả năng làm lạnh không khí xung quanh.

Năm 1842, bác sĩ đến từ Scotland John Gorrie tạo nên cỗ máy tạo băng làm mát cho cả tòa nhà lớn. 

Năm 1851, kỹ sư James Harrison chế tạo thành công cỗ máy làm nước đá đầu tiên và sau đó, cỗ máy này được thương mại hóa ở nhiều vùng.

Ông tổ của thiết bị lạnh hiện nay 

Lord Kelvin sinh ngày 26 tháng 6 năm 1824 tại Belfast, Anh. Ông là một nhà vật lý, nhà toán học và kỹ sư nổi tiếng, người nổi tiếng với công việc phân tích toán học về điện. 

Lord Kelvin được nhớ đến nhiều nhất với công việc của mình trong phân tích toán học về điện và từ. Ông cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng các định luật nhiệt động lực học thứ nhất và thứ hai.

Ông nhiều năm làm chủ tịch và nhận huân chương cao quý (Copley) của Hiệp hội Hoàng gia Anh.

Ông tổ ngành điện lạnh là ai
Lord Kelvin – nhà nhà vật lý, nhà toán học và kỹ sư nổi tiếng

Willis Carrier – Cha đẻ của máy điều hòa nhiệt độ

Cha đẻ của ngành điện lạnh chính là Willis Carrier. 

Năm 1902, nhà phát minh Willis Carrier sáng tạo ra chiếc máy đầu hòa không khí đầu tiên chạy bằng điện, máy này có thể kiểm soát nhiệt độ và giữ độ ẩm trong một nhà máy in. 

Ông đưa nguyên lý khá đơn giản cho máy này, chính là thay vì đẩy không khí qua ống nung nóng, thì dùng không khí di chuyển qua ống được làm lạnh bằng amoniac hóa lỏng. 

Willis Carrier tiếp tục cải tiến hệ thống làm mát trong suốt thế kỷ 20. Năm 1914, một hộ gia đình đầu tiên tại Minneapolis (Mỹ), đã lắp đặt hệ thống điều hòa không khí do Carrier chế tạo.

Willis Carrier – Cha đẻ của ngành điện lạnh  

Vào năm 1922, Carrier tiếp tục tạo nên 2 bước tiến đột phá cho máy điều hòa. Đầu tiên là ông thay thế chất sinh hàn độc hại amoniac bằng hợp chất khác an toàn hơn là dielene (dichloroethylene).

Các thế hệ máy điều hòa tiếp theo đã được ông Carrier cải tiến, giảm tối đa kích thước làm máy gọn nhẹ hơn. Máy điều hòa cho phép ứng dụng phổ biến tại nhiều nơi hơn như: cửa hàng bách hóa, cao ốc văn phòng, toa tàu hỏa hoặc trong những ngôi nhà nhỏ.

Ông tổ ngành điện lạnh là ai
Hiện nay ngành điện lạnh đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người

Hiện nay, máy điều hòa đã trở thành thiết bị lạnh hữu ích và không thể thiếu trong sinh hoạt và làm việc của mọi người. 

Tại Việt Nam, có tới 90% hộ gia đình lắp đặt điều hòa trong nhà ở và nhu cầu này đang ngày càng tăng cao do mức sống của người dân ngày càng gia tăng.

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Bài viết mới
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.
Call Now Button